Bình Ắc Quy Mới Có Cần Sạc Không Sử Dụng Đúng Cách Tăng Tuổi Thọ

Bạn có biết chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy nếu biết cách sử dụng đúng và bảo dưỡng đúng chuẩn ngay từ khi mới mua. Tuy nhiên bình ắc quy mới có cần sạc không và cách sử dụng bình ắc quy mới như thế nào cho đúng cách là vấn đề không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ. Hãy cùng REVAN tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

bình ắc quy mới có cần sạc không

Bình ắc quy mới có cần sạc không?

Nhiều câu hỏi xoay quanh như bình ắc quy nước mới có cần sạc không hay bình ắc quy khô mới có cần sạc không được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có. Dù mua loại bình nào thì đều phải sạc trước khi đưa vào sử dụng. Hiện nay trên thị trường đang phân phối 2 dòng bình ắc quy chính là bình ắc quy nước và bình ắc quy khô.

Bình acquy khô là loại bình bên trọng sử dụng một lượng dung dịch acid ở dạng gel đặc. Trước khi đưa ra thị trường, dòng ắc quy này đã được nhà sản xuất nạp điện sẵn. Tuy nhiên theo lời khuyên của chuyên gia, tốt nhất trước khi đưa vào sử dụng bạn nên sạc lại ắc quy một lần nữa.

Bình acquy nước hay còn được gọi là bình ắc quy ướt hay ắc quy acid – chì. Đây là bình sử dụng một lượng nồng độ dung dịch axit loãng vừa phải làm dung môi. Tương tự như bình ắc quy nước, khi mua mới bình ắc quy này, bạn cần phải sử dụng sạc bình dành riêng cho ắc quy để sạc trước khi dùng.

Cách sử dụng bình ắc quy mới đúng cách

Tuổi thọ và khả năng phóng điện của bình sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bạn sử dụng khi mới mua về như thế nào? Sau đây, REVAN sẽ hướng dẫn cách sử dụng bình ắc quy mới đúng cách đối với hai loại bình:

Cách sử dụng bình acquy nước mới

Thông thường các nhà sản xuất đã cho đầy dung dịch điện phân bên trong bình rồi, khi mua bình ắc quy nước mới về không nên tra thêm bất kỳ dung dịch bên trong nếu bạn không am hiểu, bạn chỉ cần tiến hành sạc điện và sử dụng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu bên trong bình này chưa có dung dịch, ta tiến hành châm dung dịch điện phân (dung dịch điện phân H2SO4 loãng) trước khi đưa vào sử dụng bạn theo tỉ trọng như sau:

 • 1,28 cho bình ắc quy xe đạp điện, xe máy điện.
 • 1,255 – 1,270 cho ắc quy ô tô.

Đổ dung dịch cho tới khi chạm vạch UPPER trên vỏ bình, để dung dịch này ngấm đều các tấm điện cực thì bạn để yên khoảng 15 phút, sau đó mới tiến hành nạp điện.

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy nước cần chú ý:

 • Dung dịch trong các ngăn không để xuống thấp dưới vạch LOWER và khi bổ sung dung dịch chỉ được dùng nước cất.
 • Đồng thời, trước khi tháo nắp và tra thêm bạn cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài nắp để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong các ngăn của bình.
 • Nếu trường hợp không sử dụng acquy trong thời gian dài cần phải sạc trong khoảng 5 – 10 giờ làm đều đặn hằng tháng.

Cách sử dụng bình acquy khô mới

Khi mới mua bình ắc quy khô về, bạn tiến hành kiểm tra tình trạng điện của bình ắc quy mới. Nếu hiệu điện thế ở mỗi đầu của ắc quy xấp xỉ 2,09V (tương đương 12,54V với loại ắc quy 12V) thì tình trạng hiện tại của ắc quy đã nạp “đủ điện”

 • Trường hợp ắc quy đã “no điện” thì không cần sạc thêm.
 • Trường hợp điện áp nhỏ hơn mức trên, cần tiếp tục nạp điện bổ sung.

Quá trình nạp điện đối với loại bình nào sẽ diễn lặp lại như sau khi sạc đầy bình, tiến hành xả điện đến khi ắc quy cạn điện, sau đó lại nạp đầy điện cho ắc quy rồi mới đem vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng cần chú ý nếu điện áp ở mỗi đầu ắc quy giảm xuống mức 1,8V thì bạn cần dừng phóng điện và nạp lại điện lại ngay không nên để ắc quy “đói” lâu.

Cách nạp điện cho ắc quy

Cách nạp điện cho ắc quy

Trước khi nạp điện cần đấu 2 bình ắc quy lại với nhau theo nguyên tắc: các cực có cùng chiều sẽ đấu với nhau đấu cực dương của acquy với cực dương của máy nạp acquy, đấu cực âm của acquy với cực âm của máy nạp acquy tương tự như cách đấu bình mắc song song.

Sử dụng dòng điện có chế độ ổn áp U = 2,4 – 2,5V (với loại ắc quy 2V), U = 14,4 – 14,5V (với loại ắc quy 12V), I sạc phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Để sạc bình cho ắc quy mới bạn lựa chọn máy sạc ắc quy phù hợp với dung lượng bình. Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất nên sử dụng dòng sạc bình ắc quy sẽ bằng 0,1 dung lượng bình là tốt nhất.

Ví dụ: Bình ắc quy nước có dung lượng 50Ah thì dòng sạc lúc này là 0.1*50 = 5A. Thời gian sạc đầy bình ắc quy này mất khoảng 30 phút.

Xem thêm: cách sạc 2 bình ắc quy nối tiếp

Chú ý khi lắp đặt để nạp điện cần ghi nhớ:

 • Tuyệt đối chỉ tiến hành lắp đặt nếu ắc quy còn nguyên vẹn để ắc quy bả đảm hoạt động và vận hành tốt.
 • Nhằm bảo vệ an toàn cho người dùng không lắp acquy gần các nguồn phát sinh nhiệt như biến thế, lò sưởi…và cần am hiểu kỹ thuật trước khi tiến hành lắp

Xem thêm:

Bảo quản bình ắc quy mới đúng cách

Tương tự như các bộ phận phụ tùng hay linh kiện khác ắc quy mới mua khi đưa vào sử dụng cần bảo quản đúng cách để kéo dài thêm tuổi thọ, sử dụng lâu hơn. Dù bình ắc quy mới mua là ắc quy khô hay nước đều cần phải lưu một số điều sau:

 • Kiểm tra thường xuyên vỏ bình ắc quy xem có xảy ra trình trạng bị vỡ hay tình trạng rò rỉ không.
 • Tình trạng của các điện cực, các dây nối cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng.
 • Bình ắc quy phải lắp đặt đúng chỗ trong khoang động cơ của xe và giữ một cách chắc chắn trong khoang động cơ của xe. Tránh tình trạng lắp lỏng lẻo sẽ khiếp bình ắc quy bị va đập, rơi ra trong quá trình xe di chuyển. Điều đó khiến bình dễ bị vỡ hỏng hóc cách chi tiết ở trong, nhanh hư hơn.
 • Không nên lắp thêm vào xe các thiết bị hay bộ phận tiêu thụ điện dạng không chính hãng. Điều này làm tăng tải thiết kế trên hệ thống sạc và bình xe, dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc quy.

Khi nào cần mua bình ắc quy mới

Những dấu hiệu dưới đây đang cảnh báo tình trạng ắc quy xe đã bị hỏng, cần mua thay mới. Bạn có thể dựa vào thời gian sử dụng bình ắc quy, hoặc quan sát trực tiếp bình ắc quy bằng mắt thường.

Xe có biểu hiện bất thường

Khi bấm còi, còi kêu yếu, hoặc khá chập chờn đồng thời đèn và xi nhan sáng yếu, có ánh sáng mờ nhạt hoặc không xi nhan được.

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Ắc-quy đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động xe.

Khi bật máy (vặn chìa khóa xe) xe cần khoảng thời gian dài mới khởi động được hoặc không khởi động được luôn thì có thể là do ắc quy đã bị yếu.

Thay bình ắc quy mới đều phải sạc trước khi sử dụng.

Ắc quy bị phồng, biến dạng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị phồng nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do: chất lượng của bình ắc quy, yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao) và sạc quá tải. Nếu nhận thấy ắc quy bị phồng rộp và có những chất bẩn chảy trên bề mặt. thì chắc chắn chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (rất dễ xảy ra cháy nổ)

Thời gian sử dụng ắc quy quá lâu

Trung bình mỗi ắc quy có thời gian sử dụng từ 2-5 năm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: thói quen của người sử dụng, chế độ bảo dưỡng, điều kiện thời tiết,… làm ảnh hưởng khiến độ bền của chúng giảm xuống, bạn bạn nên cân nhắc và thay ắc quy mới cho chiếc xe của mình khi đã dùng nó lâu nhé.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về cách sử dụng bình ắc quy mới và bảo quản bình như thế nào cho đúng cách đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc bình ắc quy mới có cần sạc không?

Nếu như bạn có nhu cầu cần sửa chữa bình ắc quy hay tư vấn mua bình ắc quy, bạn có thể truy cập website hoặc liên hệ với REVAN để chúng tôi hỗ trợ kịp thời. REVAN cam kết cung cấp sản phẩm bán ra đều là hàng chính hãng, dịch vụ giao hàng và bảo hành uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)
Shopping Cart
Scroll to Top

×