Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy | Chọn Bộ Nạp An Toàn Tăng Tuổi Thọ

Để bình ắc quy có thể hoạt động hiệu quả, phóng điện mạnh thì áp dụng một chế độ nạp điện đúng cách là vô cùng cần thiết. Vậy nên sạc bình ắc quy như thế nào để an toàn? Cách sạc bình ắc quy xe máy hay xe ô tô thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, REVAN sẽ hướng dẫn bạn cách sạc bình ắc quy cũng như khi sạc cần lưu ý điều nào để đúng cách. Hãy cùng theo dõi nhé! Sạc ắc quy trên thị trường hiện có 2 loại là tự động ngắt và bình không tự động ngắt. Tương ứng với mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau. Vậy mỗi lại có cách sạc như thế nào?

Cách sạc bình ắc quy

Cách sạc bình ắc quy tại nhà an toàn, hiệu quả

Cách sạc bình ắc quy chế độ tự động

Cách sạc bình ắc quy chế độ tự động

Tiến hành sạc theo trình tự các bước như:

Bước 1: Bạn điều chỉnh núm dòng sạc của máy tại vị trí “Min”.

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh công tắc sao cho mức điện áp của bình tới vị trí tương thích với điện áp định mức của bình cần sạc.

Bước 3: Sau khi thực hiện hai bước trên bạn quan sát xem điện cực của ắc quy máy và cục sạc ắc quy đã cùng cực tính hay chưa. Tức là cực dương (+) của bộ sạc phải cùng cực dương (+) ắc quy và cực âm (-) tương ứng cực âm của ắc quy.

Mỗi bộ sạc đều có các ký hiệu ở hai đầu, chúng ta chỉ cần nhìn các ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy là đã có thể xác định được đúng cực tính.

Trong trường hợp các ký hiệu điện cực trên bộ sạc hay ắc quy bị mất có thể thay thế đo bằng VOM để xác định chính xác các cực, tuyệt đối không được tự ý đấu nối tránh nguy hiểm xảy ra.

Bước 4: Tìm và bật công tắc nguồn.

Bước 5: Dùng núm điều chỉnh dòng sạc ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế của máy nạp là 0.1C10 (A) (đối với ắc quy axit chì) và 0.2C5 ( ắc quy Ni-Cd kiềm).

Bước 6: Đối với loại ắc quy này sẽ tự ngắt khi mà ắc quy đầy.

Cách sạc bình ắc quy thủ công

Cách sạc bình ắc quy thủ công

Bước 1: Đầu tiên điều chỉnh núm về vị trí “Min”.

Bước 2: Tương tự như bước 3 của cách sạc bình ắc quy tự động, bạn cần đảm bảo chắc chắn bộ sạc và bình ắc quy được nối cùng cực. Để chắc chắn các cực của từng thiết bị đã xác định chính xác bạn nên dùng thiết bị đo VOM nếu không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bước 3: Bật nguồn cầu dao và công tắc nguồn.

Bước 4: Xác định điện áp tăng cường và điện áp thả nổi của bình ắc quy.

Bước 5: Tiến hành theo hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1:

 • Đối với ắc quy axit chì, chỉnh dòng sạc về hai giá trị 0.1C10 A, và với ắc quy Ni-Cd kiềm là 0.2C5. Khi điều chỉnh, chỉ nên tăng nhẹ điện áp. Nếu thay đổi nhanh đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng quá dòng, dễ gây hư hỏng bình.
 • Trong toàn bộ quá trình sạc giữ nguyên mức điện áp ổn định 10A đến khi điện áp ở vôn kế ngang bằng với điện áp tăng cường

Giai đoạn 2:

Kết thúc giai đoạn 1 ta thực hiện các bước tiếp theo:

 • Ngắt liên kết giữa bình ắc quy và bộ sạc.
 • Điều chỉnh dòng sạc sao cho điện áp ở vôn kế và điện áp thả nổi ngang bằng nhau.
 • Theo dõi dòng sạc và giữ nguyên không đổi.
 • Kiểm tra bản cực của hai thiết bị và kết nối kết nối với nhau theo đúng nguyên tắc.

Cách sạc ắc quy theo từng loại riêng biệt

Cách sạc này áp dụng cho trường hợp chủ xe sắp xếp chế độ nạp và nạp nối người dùng cần lưu ý chọn thông số nạp và nạp nối phù hợp. Thông số nạp nối của phần lớn các loại ắc quy trên thị trường hiện nay như ắc quy Ni-Cd kiềm, ắc quy chì axit là 13.8V.

 • Nếu thông số không phù hợp, không thể kích điện nạp nối ắc quy trong thời gian dài, chủ xe có thể lắp đặt thêm aptomat để ngắt dòng sạc ắc quy ra khỏi kích điện.
 • Trường hợp bạn sử dụng ắc quy hở, trong quá trình sạc bạn cần mở nắp các ngăn ắc quy ra khi nạp với chu kỳ dòng điện lớn.

Xem thêm: cách sạc 2 bình ắc quy

Trên đây là cách sạc bình ắc quy cụ thể với hai loại ắc quy. Còn đối với dòng xe riêng biệt như xe máy, xe ô tô thì cách sạc như thế nào? Đây cũng là câu hỏi mà mọi người thắc mắc. Tùy dòng xe và loại xe mà chủ xe dùng có thể sẽ có cách sạc khác nhau. Xem tiếp phần dưới đây của bài viết nhé!

Xem thêm:

 • Hướng dẫn sạc bình ắc quy nước
 • bình ắc quy 12V bao lâu
 • sạc bình ắc quy xe máy tại nhà
 • bình ắc quy 12V 30Ah
 • bình ắc quy 24V
 • sạc bình ắc quy xe tải

Cách sạc bình ắc quy xe máy

Dưới đây là cụ thể các bước sạc bình ắc quy đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà khi sạc ắc quy khô và ắc quy nước:

 • Trước khi tiến hành sạc bình ắc quy khô hay bình ắc quy nước đúng cách nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên chọn đúng dòng sạc và điện áp sạc đúng với ắc quy đang dùng.
 • Sau khi chắc chắn đã đúng dòng sạc và điện áp tiến hành bước tiếp theo kẹp dây sạc vào bình theo nguyên tắc: kẹp đúng cực âm (-) và cực dương (+) của bình,
 • Sau đó cấp nguồn cho cục sạc
 • Theo dõi bình ắc quy đến khi đầy điện, sạc ngắt tự động ta tháo dây sạc ra khỏi bình.

Các bước sạc bình ắc quy ô tô

Đối với bình sạc ắc quy ô tô để đảm bảo hiệu quả và sạc an toàn, khách hàng cần thực hiện theo đúng quy trình tránh bỏ các bước có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Bước 1: Cắm trực tiếp dây sạc với bình.

Bước 2: Cung cấp nguồn điện cho máy sạc.

Bước 3: Đặt chế độ sạc cho bình để tránh trường hợp quên gây hỏng bình.

– Với máy sạc tự động: Canh chỉnh thời gian để kích hoạt chức năng tự động của máy tự khi đầy điện.

– Với máy sạc không có chế độ tự động: Nên để dòng sạc ở chế độ nhỏ, tránh trường hợp sạc quá đầy dẫn đến tình trạng nhiệt độ cao, gây hỏng sạc.

Bước 4: Cuối cùng khi đã tích đầy điện, chủ xe cần ngắt nguồn điện và tắt hết các chế độ sạc. Cuối cùng là thu dọn các dụng cụ.

Khi chọn dòng sạc bình ắc quy cần lưu ý điều gì?

Theo tiêu chuẩn IEEE và lời khuyên từ nhà sản xuất thì dòng sạc bình ắc quy sẽ được chọn như sau:

 • Đối với bình ắc quy Ni-Cd kiềm có I sạc = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 200Ah thì dòng nạp được chọn là 0.2*200=40A.
 • Ắc quy Axit-chì (hở và kín) có I sạc = 0,1C10 (A). Cùng dung lượng bình Axit-chì là 200Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*200=20A.

Trên đây là cách chọn dòng sạc mà bạn có thể tham khảo tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dòng sạc nhỏ hay lớn hơn cho bình sạc của mình. Mỗi dòng đểu có ưu và nhược điểm riêng như với dòng sạc lớn hơn giúp tối ưu thời gian sạc nhưng nhiệt độ của bình sẽ tăng nhanh chóng có thể dẫn tới phồng rộp, giảm tuổi thọ cho bình. Còn khi chọn dòng sạc nhỏ, thời gian sạc đầy sẽ lâu hơn. Vì vậy, cần cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Xem thêm:

Lưu ý chung khi sạc bình ắc quy

Để bảo vệ an toàn và giúp ắc quy hoạt động hiệu quả hơn khi sạc cần lưu ý một vài điều:

 • Theo dõi nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc dù bạn sử dụng bộ sạc tự động hay không tự động. Đo ít nhất 1 tiếng/lần, nếu vượt quá 40 độ C thì lập tức giảm dòng sạc xuống. Nếu nhiệt độ quá cao bình rất dễ cháy nổ.
 • Đối với máy sạc ắc quy không tự động ngắt, để bình thật sự được nạp đầy thì nên tiến hành đầy đủ cả 2 giai đoạn hạn chế lược bỏ giai đoạn 2 chỉ thực hiện xong giai đoạn 1
 • Lưu ý với những người chưa có kiến thức nhiều cũng như kinh nghiệm mới sử dụng ắc quy lần đầu tốt nhất khi muốn sạc là nên đưa xe đến các cửa hàng uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sạc ắc quy theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn.

Có thể thấy, cách sạc bình ắc quy có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất độ bền cũng như hiệu suất hoạt động của bình. Hy vọng những thông tin trên REVAN đã hướng dẫn chi tiết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn việc sạc bình ắc quy và có thể áp dụng ngay tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Shopping Cart
Scroll to Top

×